ĐÀN PIANO KAWAI – TIÊN PHONG CÔNG NGHỆ

ĐÀN PIANO KAWAI – TIÊN PHONG TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT

Logo Kawai Piano được đính trên khung đàn

LỊCH SỬ THÀNH LẬP KAWAI PIANO NHẬT BẢN

Công ty sản xuất đàn piano KawaiThành lập năm 1927

Đàn piano được sản xuất bởi: Kawai Musical Instrument Mfg., Ltd.; Hamamatsu, Nhật Bản và Karawan, Indonesia.

Kawai được thành lập vào năm 1927 bởi Koichi Kawai. Ông một nhà phát minh và cựu nhân viên của công ty sản xuất đàn piano Yamaha, người đầu tiên ở Nhật Bản thiết kế và chế tạo bộ máy piano.

Không ngừng đổi mới và cải tiến cách thức sản xuất, gần như tất cả các chiếc đàn piano grand Kawai và đàn upright đều được sản xuất tại Nhật Bản.

Công ty Kawai đã đóng cửa nhà máy ở Bắc Carolina – Hoa Kì vào năm 2005.

Đàn piano Kawai có mày đàn từ ABS Styran

Một trong những đổi mới quan trọng nhất của Kawai là sử dụng nhựa ABS Styran để sản xuất các bộ phận của máy đàn (action).

ABS không phồng lên và co lại khi độ ẩm thay đổi. Các bộ phận chắc chắn hơn và không có mối nối bằng keo, vì vậy rất hiếm khi bị vỡ. ABS được gia cố bằng sợi carbon để nó có thể cứng hơn với khối lượng nhỏ hơn.

Đàn Studio piano Kawai

Hiện tại, có ba dòng Studio piano Kawai cơ bản. (đàn piano có chiều cao dưới 121cm)

DòngChiều caoĐặc điểm
506N115cmChân liền thân
K-15111cmKhông có chân
508115cmCó chân rời thân

Model 607 là cây đàn piano tương tự trong tủ theo phong cách đồ nội thất đẹp hơn. Tất cả đều có bộ máy hoạt động bên trong giống nhau. Action và phím đàn của dòng Studio piano Kawai nhỏ hơn một chút so với những chiếc Upright piano, vì vậy nó sẽ kém phản hồi hơn một chút. Tuy nhiên, nó là quá đủ cho người mới bắt đầu hoặc sử dụng giải trí thông thường.

Xem thêm: Những lợi ích khi chơi đàn piano

Đàn piano Kawai Upright

Dòng K của Kawai đã được phát minh vào năm 2014 và tên của các mẫu đã được thay đổi: K-2, K-3, K-5, K-6 và K-8.

Trước đây, tất cả upright Kawai được bán ở Bắc Mỹ, đã trở thành K-200 (45 ″), K-300 (48 ″), K mới. -400 (48 “), K-500 (51”) và K-800 (53 “).

Một số mẫu K-series mới có sẵn trong dòng AnyTime (ATX) dưới dạng piano hybrid / im lặng (tương tự như SilentTM của Yamaha).

Thông số cơ bản của dòng K – series thế hệ mới.

Bộ máyMillennium III thế hệ mới – được làm bằng vật liệu tổng hợp sợi carbon.
Búa đànGỗ gụ và nỉ hai lớp.
Thùng đànThiết kế thon gọn lại nhằm cải tạo âm sắc.
Bản lềBản lề kép bằng thép, chống cong vênh.
Nắp đànan toàn, hạ chậm.
Phím đànNgà voi Neotex.
Bàn đạp giữaSostenuto.

Đàn piano Kawai grand

Kawai sản xuất hai loạt đại dương cầm: GX và GL.

Dòng GX (trước đây là RX)

Được bán ở Bắc Mỹ trong một phiên bản được gọi là dòng BLAK, là dòng đắt nhất và có các tính năng tốt nhất. Các chiếc piano thuộc dòng GX được thiết kế cho hiệu suất tốt nhất. Sở hữu cấu trúc chùm hướng tâm, hội tụ với nhau chiếc đàn tạo ra một cấu trúc cứng cáp hơn, truyền tải âm thanh tốt hơn. Bảng âm (soundboard) các mẫu GX được làm thon gọn để phản hồi âm tốt hơn.

Tất cả các cây đàn piano GX đều có dây đàn, chia tỷ lệ song công, búa đàn nhẹ hơn (ít quán tính hơn) và mặt đàn bằng ngà tổng hợp Neotex; và đi kèm với một bảng dự phòng đóng chậm.

GX grand piano có trọng lượng phím tiêu chuẩn, có nhiều khả năng điều chỉnh. Thùng đàn trông đẹp hơn và có chất lượng tốt hơn so với đàn piano dòng GL. Dòng BLAK tại Bắc Mĩ được phủ một lớp chống trầy xước, được xử lý bằng tia cực tím trên giá nhạc.

Năm 2013, các mẫu GX BLAK đã thay thế dòng RX trước đó.

Những thay đổi từ RX sang GX bao gồm một chốt chặn bằng đồng đúc được lắp vào pinblock và được gắn chặt hơn vào vỏ để điều chỉnh ổn định hơn. Các chi tiết chịu lực được làm dày hơn, làm cứng cấu trúc và do đó vừa bảo tồn âm rung vừa tạo cho toàn bộ chiếc đàn hoạt động ổn định. Các vành GX sử dụng xen kẽ các lớp của hai loại gỗ cứng khác nhau, một lớp được chọn cho âm sắc, lớp còn lại để tạo độ ấm. Cũng có một số thay đổi đối với thiết kế quy mô và côn soundboard.

Sự hợp nhất của dòng piano GM và GE: Dòng GL

Giữa năm 2015, Kawai đã hợp nhất các dòng piano GM và GE thành một dòng GL mới, gồm các model: GL-10 (5 ′), GL-20 (5 ′ 2 ″), GL-30 (5 ′ 5 ″ ), GL-40 (5 ′ 11 ″) và GL-50 (6 ′ 2 ″).

Các mô hình GL có giá bán tốt hơn, phù hợp cho người mới tập chơi và dĩ nhiên, chất lượng cũng chưa thể so sánh được với dòng Piano Kawai GX cao cấp.

Piano Kawai cao cấp nhất – Shigeru Kawai

Dòng Shigeru Kawai đại diện cho nỗ lực cuối cùng của Kawai trong việc sản xuất một cây đàn piano đẳng cấp thế giới. Được đặt theo tên chủ tịch cũ của Kawai (và con trai của người sáng lập công ty – Koichi Kawai), phiên bản giới hạn (dưới 300 chiếc mỗi năm) Shigeru Kawai được sản xuất tại cơ sở riêng biệt, nơi xây dựng buổi hòa nhạc thân mật của nội bộ công ty.

Mặc dù dựa trên các thiết kế của dòng Kawai RX, các chiếc piano Shigeru Kawai được “làm bằng tay” cực kỳ chất lượng.

Soundboard làm từ gỗ vân sam rất cao cấp được làm khô trong không khí trong nhiều năm, sau đó được bào bằng tay bởi một người thợ gõ trên gỗ và lắng nghe để có được phản ứng âm thanh tối ưu.
Sườn piano Shigeru Kawai cũng được bào bằng tay để có độ cứng chính xác. Vòng bi dây được thiết lập theo cách truyền thống bằng cách bào các cầu bằng tay thay vì các cầu cắt sẵn được ghim bằng máy.
Dây bass được quấn bằng tay thay vì bằng máy.
Búa được bấm bằng tay mà không có nhiệt cho phạm vi phát âm rộng hơn và trọng lượng búa được kiểm soát cẩn thận để cảm ứng đều. Cán búa được làm mỏng dọc theo đáy búa để có khối lượng búa phù hợp.

Các quy trình này thể hiện mức độ chi tiết mà hầu như rất ít nhà sản xuất sử dung, do phức tạp và đi kèm chi phí rất cao.

Vào năm 2012, Kawai đã cải tiến dòng Shigeru Kawai, những thay đổi bao gồm:

STTNhómChi tiết
1Thùng đànPhần đuôi được mở rộng
2Vành đàn (phía trong)hoàn thiện bằng veneer vân gỗ mắt chim
3Chân đànChân thẳng, trang trí các chi tiết bằng đồng
4Vành đàn2 lớp: gỗ thích và gỗ gụ cao cấp.
5Âm thanhGia tăng độ ấm
6Khung trụGỗ vân sam khối cứng

Mỗi người mua đàn piano Shigeru Kawai sẽ được một kỹ thuật viên bậc thầy của Kawai từ nhà máy ở Nhật Bản đến thăm trong năm đầu tiên. Đây là những kỹ thuật viên tại nhà máy thực hiện việc cài đặt những thao tác cuối cùng trên chính chiếc đàn piano đó, cũng như tạo âm (voincing) và giám sát việc hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Theo những người đã xem họ làm việc, những kỹ thuật viên bậc thầy người Nhật này có tay nghề đáng kinh ngạc. Bởi vì những cây đàn piano Shigeru Kawai mới chỉ có mặt trên thị trường từ năm 2000 và với số lượng rất hạn chế, nhiều kỹ thuật viên đàn piano vẫn chưa có dịch vụ sửa chữa. Tuy nhiên, những người đã có xu hướng xếp chúng trong số những nhạc cụ tốt nhất thế giới và đàn piano Shigeru Kawai thường được các nghệ sĩ piano tham gia các cuộc thi piano quốc tế lựa chọn.

Bảo hành: Kawai và Shigeru Kawai – 10 năm.

Thông tin liên hệ của công ty đàn piano Kawai tại Mỹ.

310-631-1771
800-421-2177
310-223-0900 (Shigeru Kawai)
acoustic@kawaius.com
www.kawaius.com
www.shigerukawai.com

One thought on “ĐÀN PIANO KAWAI – TIÊN PHONG CÔNG NGHỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *