YAMAHA – THƯƠNG HIỆU PIANO HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN

Địa chỉ trụ sở Công ty Yamaha tại Hoa Kì

Yamaha Corporation of America
PO Box 6600
Buena Park, California 90622
714-522-9011
800-854-1569
infostation@yamaha.com
www.yamahapianos.com

Đàn piano được sản xuất bởi: Yamaha Corporation, Hamamatsu, Nhật Bản và các địa điểm khác (xem văn bản)

LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU ĐÀN PIANO YAMAHA

1887 Yamaha ra đời tại Nhật Bản.

Torakusu Yamaha, một nhà sản xuất đồng hồ, đã phát triển cây đàn organ đầu tiên của Nhật Bản, và thành lập Yamaha Reed Organ Manufacturing vào năm 1887. Năm 1899, Yamaha đến thăm Hoa Kỳ để học cách chế tạo đàn piano. Trong vòng vài năm, ông bắt đầu sản xuất đàn piano lớn (grand piano) và piano upright dưới tên Nippon Gakki, Ltd. Bắt đầu từ những năm 1930, Yamaha mở rộng hoạt động của mình, đầu tiên là các nhạc cụ khác, sau đó là các sản phẩm và dịch vụ khác như: sản xuất đồ thể thao, đồ nội thất, và trở thành công xưởng sản xuất quốc tế.

1960 Yamaha chính thức xuất khẩu đàn Piano vào thị trường Mỹ.

Xuất khẩu đàn piano sang Mỹ bắt đầu nghiêm túc vào khoảng năm 1960. Năm 1973, Yamaha mua lại Công ty Piano Everett, ở Nam Haven, Michigan, và sản xuất cả đàn piano Yamaha và Everett ở đó cho đến năm 1986. Trong năm đó, công ty chuyển sang sản xuất đàn piano. đến một nhà máy ở Thomaston, Georgia, nơi nó sản xuất những chiếc đàn consoles, studio và một số chiếc grand piano cho đến năm 2007, khi thị trường piano suy thoái và sự cạnh tranh nước ngoài buộc công ty tại Thomaston – Mỹ này phải đóng cửa. Kể từ đó, công ty Yamaha đã giới thiệu các mẫu đàn piano mới, được sản xuất tại các nhà máy khác của Yamaha, để thay thế cho những mẫu đàn piano trước đây được sản xuất tại Thomaston.

2007 Yamaha sở hữu thương hiệu Bösendorfer nổi tiếng của Áo.

Yamaha có lẽ là nhà sản xuất piano danh tiếng nhất tại Châu Á. Ngoài các nhà máy ở Nhật Bản, Yamaha còn có các nhà máy ở Mexico, Trung Quốc và Indonesia. Đàn piano Yamaha bán ở Mỹ được sản xuất tại Nhật Bản, Trung Quốc và Indonesia. Năm 2009, Yamaha đóng cửa các nhà máy ở Anh (với thương hiệu Kemble) và Đài Loan. Các mẫu đàn piano trước đây được sản xuất tại các nhà máy này hiện đang được sản xuất tại các nhà máy khác ở châu Á của Yamaha. Yamaha cũng sở hữu nhà sản xuất đàn piano nổi tiếng của Áo là Bösendorfer.

Dòng Console của Yamaha bao gồm mẫu B1 với chiều cao 42″, theo phong cách thiết kế Châu Âu, với bảng âm (soundboard) gồm nhiều lớp gỗ ghép lại theo phương pháp đặc thù. Các mẫu 44″ M460 và M560 theo phong cách furniture style (chân đàn thiết kế tùy chọn), đại diện cho hai mức độ tinh tế của vò đàn và giá bán đàn piano yamaha. Tất cả đều giống nhau về các chi tiết bên trong (ngoại trừ bảng âm thanh) và có máy đàn (actions) thiết kế gọn là điển hình của các mẫu Console Piano tuy nhiên, loại máy này sẽ không hoàn toàn nhạy như trong các mẫu Upright piano.

Console piano của Yamaha nổi bật với thiết kế phong cách Châu Âu cổ điển sang trọng. Chiều cao: 106 cm

Dòng studio bao gồm mẫu P22 45 inch phổ biến trong phong cách thể chế (chân có khối ngón chân) với tủ thân thiện với trường học; phiên bản phong cách nội thất P660; và mô hình 45 inch b2, với tủ kiểu thể chế ít tốn kém hơn. B2 thay thế cho mẫu T118 do Trung Quốc sản xuất. Tất cả các mô hình studio đều giống nhau về mặt nội bộ, với kích thước đầy đủ. Tất cả các cây đàn Yamaha cao dưới 48 inch hiện được sản xuất tại nhà máy Indonesia của công ty, nơi đã sản xuất đàn piano trong hơn 30 năm và theo Yamaha, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng tương tự như nhà máy Nhật Bản.

Studio Yamaha là tên gọi của các mẫu đàn Piano có kích thước từ 108 cm đến 115 cm

Các model Upright Piano Yamaha có kích thước từ 121 cm rất phổ biến với tên gọi “Piano U1”; kiểu 48 inch B3 sản xuất tại Indonesia có thiết kế thùng đàn tương tự như U1 và thay thế cho kiểu T121SC do Trung Quốc sản xuất; và mô hình 131cm –  U3 cùng với YUS5 (xem bên dưới) có soundboard “nổi” – soundboard không được gắn hoàn toàn vào mặt sau ở phía trên, cho phép nó rung tự do hơn một chút để nâng cao hiệu suất âm sắc.

Một loạt đàn piano upright Super U mới như: YUS1, YUS3 và YUS5 có các búa khác nhau và được điều chỉnh và lồng tiếng bổ sung tại nhà máy, bao gồm cả kỹ thuật tạo âm (voicing) bằng máy móc để tạo ra âm thanh phù hợp hơn, êm dịu hơn. Đàn Piano Yamaha YUS5 có dây đàn từ hãng Röslau của Đức thay vì dây của Yamaha, cũng cho âm thanh nhẹ nhàng hơn và được giới chuyên môn đánh giá là chiếc đàn Piano Upright chất lượng cao nhất hiện tại, dĩ nhiên là trong cùng tầm giá. Chiếc đàn piano upright Yamaha YUS5 này cũng có agraffes tương tự như thiết kế của các chiếc grand piano, đồng thời sở hữu thiết kế cộng hưởng âm song công và bàn đạp sostenuto (tất cả các dòng piano upright khác của Yamaha đều chỉ có bàn đạp giữa để giảm âm (mute / practice).

Đàn Piano Yamaha YUS5 là chiếc upright Piano cao cấp nhất của hãng Yamaha.
dan piano yamaha yus5 cao cap brand new

Các chiếc Upright Piano của Yamaha đã được chế tạo rất tốt so với một chiếc đàn piano mới sản xuất hàng loạt. Đặc biệt, những chiếc đàn piano upright được sản xuất với chất lượng cao như: YUS5, U3 được coi là “giấc mơ” được lắp ráp bởi các kỹ thuật viên và rất được các nhạc sĩ yêu thích. Đôi khi những cây đàn piano có thể cho âm thanh khá sáng, mặc dù bây giờ kém hơn nhiều so với những năm trước.

Đàn piano Yamaha P22 – chuyên dụng cho nhà trường

Phiên bản hiện tại của mẫu P22 school studio được cho là đã được thiết kế lại để âm thanh ít sáng hơn và có dải âm rộng hơn. Việc gõ búa hai lần ở phần âm cao khi sử dụng lực nhẹ để chơi đàn hoặc không đầy đủ là một vấn đề đôi khi được đề cập đến đối với những cây đàn upright của Yamaha bởi những người chơi đàn với lực phím đặc biệt nhẹ. Xu hướng này là một đặc điểm của thiết kế hành động, đánh đổi sự phản hồi tốt hơn bình thường cho một cây đàn piano upright. Nếu cần, có thể kỹ thuật viên có thể giảm bớt vấn đề này bằng cách điều chỉnh cẩn thận.

Grand Piano Yamaha được sản xuất với nhiều kích thước và cấp độ âm thanh. Bộ sưu tập Cổ điển bao gồm mẫu GB1K 150cm, Model GC1M 160cm và model GC2 170cm.

Grand Piano Yamah GB1K có cấu tạo vành đàn được đơn giản hóa, không có duplex scale và bàn đạp giữa hoạt động cơ chế duy trì âm trầm. Nó có một bảng dự phòng đóng mềm. Nó hiện là chiếc Yamaha grand duy nhất được bán tại Mỹ được sản xuất tại Indonesia. GC1M và GC2 có cấu tạo trường hợp thông thường, duplex scale, bảng dự phòng đóng mềm và bàn đạp tự động.

Năm 2012 bằng dòng CX, Yamaha đã

thông số kỹ thuật của dòng đàn piano yamaha CX series
Bảng thông số kỹ thuật của dòng Yamaha CX

160cm model C1X, 170cm model C2X, 185cm model C3X, 200cm kiểu C5X, 212cm kiểu C6X và 227cm  kiểu C7X. Dòng CX mới kết hợp một số yếu tố thiết kế của dòng CF sản xuất giới hạn (xem bên dưới) vào những cây đàn piano dòng C sản xuất cao hơn để tạo ra âm thanh giống như một nhạc cụ cao cấp của Mỹ hoặc Châu Âu. Các tính năng cao cấp bao gồm: bảng âm thanh gỗ vân sam từ Châu Âu được trao vương miện sử dụng công nghệ CF-series, vành đàn và thanh trụ giằng dày hơn, dây đàn của Đức, hệ thống tăng cường âm vang kép, máy đàn và âm sắc được điều chỉnh  bởi những người thợ thủ công lành nghề nhất thế giới và một số ý tưởng sáng tạo tuyệt vời trong thiết kế thùng đàn.

Cả hai mô hình C và CX đều có cấu trúc, tỷ lệ và thùng đàn tiên tiến. Bao gồm bàn đạp sostenuto và nắp bàn phím mềm / an toàn cho trẻ em. Cả hai đều có cầu nối (bridges) thiết kế nhiều lớp theo chiều dọc với nắp bằng gỗ thích hoặc gỗ hoàng dương. Thiết kế nhiều lớp theo chiều dọc tương tự như thiết kế được tìm thấy trong Steinway Pianos và các cây đàn piano chất lượng cao khác, và được chứng minh là hỗ trợ cho bộ phận truyền âm thanh có độ bền cao hơn và khả năng chống nứt cũng như truyền năng lượng dao động tốt hơn. Tất cả C và CX cháu đều có mặt bàn phím bằng Ivorite ™, sản phẩm thay thế bằng ngà voi của Piano Yamaha.

Dòng Đàn Piano Yamaha CF series

Dòng CF mới (CF Series) là một trong hai dòng thuộc Bộ sưu tập đàn piano siêu cấp của Yamaha, bao gồm CFX mô hình 275cm (thay thế mô hình CFIIIS), và mô hình 190cm, mô hình CF4 và mô hình 215cm CF6 (thay thế tương ứng, ở Hoa Kỳ, các mô hình S4B và S6B ).

Tiêu chuẩn khác biệt – tạo nên âm thanh khác biệt

Những cây đàn piano trong bộ sưu tập này cao cấp này được sản xuất trong một nhà máy riêng biệt theo tiêu chuẩn cao hơn nhiều và với một số vật liệu khác nhau: ví dụ như gỗ thích và gỗ gụ ở vành đàn, được làm cứng hơn, cho âm lực lớn hơn so với các bộ sưu tập khác; chất liệu soudnboard tạo âm thanh cao cấp hơn; một “chuông” treble (như trong Steinways grand piano) để nâng cao âm treble; Dây đàn cao cấp từ Đức, và những thay đổi về búa đàn và tỷ lệ, để tạo ra những giai điệu êm dịu hơn; cũng như các tính năng nâng cao hơn của các bộ sưu tập khác.

Kết quả tạo ra một dòng sản phẩm cao cấp của Yamaha

Kết quả là một công cụ có khả năng tạo dải động lớn hơn, màu sắc âm và bền hơn so với các chiếc đàn piano Yamaha thông thường. Những cây đàn piano dòng CF mới có vành dày hơn và cấu trúc cơ bản hơn so với những cây đàn trước của chúng, cho sức mạnh và khả năng chiếu âm cao hơn, đồng thời phương pháp phát triển vương miện của bảng âm đã được thay đổi để cho phép bảng âm rung tự do hơn và cộng hưởng lớn hơn.

Các mô hình CF4 và CF6 có thiết kế pinblock mở gợi nhớ đến một số cây đàn piano châu Âu, giúp bộ điều chỉnh kiểm soát tốt hơn một chút đối với các chân điều chỉnh. Yamaha cho biết dòng CF đại diện cho 19 năm nghiên cứu và phát triển của các thợ thủ công, nhà thiết kế và kỹ sư của hãng. Đại nhạc hội của Yamaha được xác nhận và sử dụng bởi một số nhạc sĩ nổi tiếng, bao gồm Michael Tilson Thomas, Chick Corea, Elton John và Frederic Chiu.

Dòng Đàn Piano Yamaha SX series

Dòng Bộ sưu tập cao cấp thứ hai, được bổ sung vào năm 2017, là Dòng SX, chất lượng nằm giữa dòng CX và CF và bao gồm mẫu S3X 6 ‘1’, mẫu S5X 6 ‘7’, mẫu 7 ‘S6X và 7’ 6 ″ kiểu S7X. Sê-ri SX sử dụng cùng cách tiếp cận thiết kế quy mô và bảng âm thanh như mẫu CFX hàng đầu; có thiết kế búa hoàn toàn mới bắt nguồn từ việc thử nghiệm hơn 100 nguyên mẫu búa đàn trước đó; và quan trọng nhất là có cấu tạo vành đàn mới, dày hơn, trong đó gỗ được xử lý bằng quy trình lão hóa gia tốc đã được cấp bằng sáng chế được gọi là Tăng cường cộng hưởng âm thanh, để mang lại cho đàn piano âm thanh ấm hơn, lãng mạn hơn với phạm vi biểu đạt rộng hơn.

Sự khác biệt về giá giữa các mẫu SX và CF có liên quan đến quy trình sản xuất của chúng: các nhạc cụ CF được làm hoàn toàn thủ công, trong khi các cây đàn SX được chế tạo với sự kết hợp giữa kỹ thuật thủ công và công nghệ máy móc tiên tiến. Hãng Yamaha nói rằng đàn piano SX được thiết kế đặc biệt cho các tổ chức và địa điểm hòa nhạc nhỏ hơn, các mô hình CF dành cho các phòng hòa nhạc lớn hơn.

Sự thay đổi về kỹ thuật sản xuất đàn piano Yamaha ngày nay:

Các chiếc đàn Grand piano của Yamaha trong lịch sử đã nhận một số đánh giá không tốt về bộ phím và được cho là không “hát” tốt như một số cây đàn piano đắt tiền hơn. Âm sắc rất rõ ràng và thường tươi sáng, đặc biệt là ở các chiếc grand piano có kích thước nhỏ hơn (baby grand piano), mặc dù độ sáng quá mức từng là đặc trưng của Yamaha đã được điều chỉnh từ lâu. Độ rõ ràng và bộ phím rất hấp dẫn nhưng ít phù hợp với nhạc cổ điển, vốn có xu hướng yêu cầu giai điệu hát và màu sắc hài hòa tươi tốt. Mặt khác, Yamaha từ lâu đã là cây đàn piano được lựa chọn cho nhạc jazz và nhạc phổ biến, có thể coi trọng độ trong và sáng hơn các phẩm chất khác được đề cập.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hãng đàn piano Yamaha đã cố gắng loại bỏ hình ảnh một cây đàn piano “sáng sủa” mà âm thanh của nó chỉ giới hạn ở nhạc jazz. Đầu tiên với những chiếc grand piano có kích thước lớn, và sau đó với những chiếc grand piano kích thước nhỏ hơn, Yamaha đã thay đổi những thứ như cấu tạo cầu và mật độ búa, đồng thời âm sắc cũng được tùy chỉnh kỹ lưỡng hơn tại nhà máy, để mang lại phổ màu âm rộng hơn.

Giờ đây, với các mô hình Bộ sưu tập cao cấp và công nghệ soundboard, búa và vành sáng tạo được sử dụng trong thiết kế và cấu tạo của chúng, Yamaha đã hoàn toàn bước vào thế giới của các nhạc cụ phù hợp với nhạc cổ điển cũng như với tất cả các dòng nhạc khác.

Yamaha sở hữu dịch vụ bảo hành và kiểm tra kỹ thuật chuyên nghiệp

Hệ thống kiểm soát chất lượng,bảo hành và dịch vụ kỹ thuật của Yamaha đều là huyền thoại trong ngành kinh doanh đàn piano. Hiện nay, tiêu chuẩn của Yamaha đã được rất nhiều công ty sản xuất đàn piano khác sử dụng. Đối với mục đích sử dụng chung cho gia đình và trường học, các kỹ thuật viên piano có thể khuyên dùng đàn piano Yamaha thường xuyên hơn bất kỳ thương hiệu nào khác. Độ chính xác, độ tin cậy và hiệu suất của chúng khiến chúng trở thành một giá trị rất tốt cho một sản phẩm tiêu dùng.

Cho đến gần đây, Yamaha đã sản xuất một dòng piano cấp thấp với tên gọi Cable-Nelson. Đây là tên của một nhà sản xuất đàn piano lâu đời của Mỹ có nguồn gốc từ năm 1903. Yamaha đã mua lại tên này khi mua Công ty Piano Everett vào năm 1973, và sử dụng tên này cùng với những cây đàn piano Everett cho đến năm 1981. Chiếc Cable gần đây nhất. Mô hình -Nelson được sản xuất tại các nhà máy của Yamaha ở Trung Quốc và Indonesia.

Ngày nay, các chiếc đàn piano Yamaha đã qua sử dụng, có độ tuổi từ 50 năm vẫn được rất nhiều người tìm mua để sử dụng học tập. Các model đàn piano cũ phải kể đến như: đàn piano Yamaha U3, Yamaha U30wn, Yamaha YU5,.. các model này tuy số lượng không nhiều nhưng chất lượng và giá bán lại tốt hơn hẳn so với một chiếc đàn upright thế hệ mới từ Trung Quốc.

Disklavier – Bộ máy tự động chơi, ghi âm được tích hợp trên các sản phẩm đàn piano Yamaha

Yamaha cũng sản xuất đàn piano chạy điện tử có tên Disklaviers. Cũng như nhiều loại nhạc cụ âm thanh / kỹ thuật số kết hợp – bao gồm Silent Piano (trước đây gọi là MIDIPiano), TransAcoustic Piano và dòng AvantGrand, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong doanh số bán hàng của công ty.

Bảo hành: Yamaha Việt Nam – 05 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *